Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2018

Tình hình và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018

I.                  TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CHUNG:
Năm 2018 là một năm có nhiều sự kiện ảnh hưởng trực tiếp đến công tác của Hội, như: năm kết thúc hoạt động của Nhiệm kỳ II (2013-2018 họp ngày 03/3/2013),  năm chuẩn bị và tiến hành Đại hội Nhiệm kỳ III (2018-2023); là bước đệm tiến tới kỷ niệm 60 năm người Hải Phòng lên Lào Cai xây dựng và phát triển kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng vào năm 2021.
Nhận thức được ý nghĩa mục đích ấy, tổng kết năm 2017, BCHHĐH Hải Phòng tỉnh Lào Cai đã có Nghị quyết về việc tiến hành Đại hội tại các Hội cơ sở để tổng kết, đánh giá tình hình và kết quả hoạt động những năm qua, kiện toàn bộ máy, đề ra phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo tiến tới Đại hội toàn tỉnh vào cuối năm 2018.
Do đó, 6 tháng đầu năm 2018, BCH Hội tỉnh cùng các cơ sở Hội đã thực hiện tốt các mặt hoạt động với kết quả như sau:
A.   Những kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018:
1. Công tác tổ chức, xây dựng Hội:
1.1. Sau nhiều lần Thường trực Hội làm việc với lãnh đạo một số Hội cơ sở và bà con, đã có 2 Hội cơ sở là Xuân Quang, Sơn Hải tình nguyện gia nhập Hội Đồng hương Hải Phòng tỉnh Lào Cai nâng tổng số cơ sở Hội là 25.
1.2. BCH Hội tỉnh đã phân công các đ/c trong Thường trực tham gia cùng các cơ sở tổ chức Đại hội. Đến nay đã có 21/23 Hội cơ sở tổ chức Đại hội, kiện toàn tổ chức, đạt kết quả tốt (91,3%, còn Phú Nhuận và Cốc San chưa tiến hành kiện toàn).
 1.3. Việc phát triển Hội viên đã được nâng cao rõ rệt, đặc biệt chú trọng số con em người Hải Phòng sinh sống, lao động, công tác trên địa bản có nhiệt tình, tâm huyết với 2 quê. Số cơ sở Hội có đông Hội viên là Phong Hải (gần 300), Trì Quang (gần 200) và Bảo Nhai, Bắc Hà, Sơn Hà, Gia Phú,...
1.4. Các Hội cơ sở đều chia ra các Chi hội theo cụm dân cư, hoạt động sát cơ sở, gần Hội viên.
1.5. Đến nay Hội có 25 cơ sở với      Hội viên.
2. Hoạt động đối ngoại:
2.1. Thành lập đoàn dự Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Đồng hương Hải Phòng tỉnh Lạng Sơn và giao lưu học hỏi với Hội bạn.
2.2. Dự Đại hội, gặp mặt của các Hội bạn trên địa bàn Lào Cai, như Hội ĐH Nghệ Tĩnh, Hội ĐH Thái Bình,...
2.3. Cử một đoàn về Hải Phòng dự Kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2018) và dự Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 7.
2.4. Tiếp xúc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng báo cáo, đề xuất ý kiến về Lễ Khánh thành, bàn giao 2 công trình phúc lợi xã hội do thành phố tặng đồng bào Sơn Hải, Sơn Hà thuộc huyện Bảo Thắng.
2.5. Phối hợp với Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị thành phố Hải Phòng tham mưu UBND tỉnh Lào Cai, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức thành công LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO NHÀ LỚP HỌC 2 TẦNG TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 XÃ SƠN HÀ VÀ NHÀ SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG XÃ SƠN HẢI (HUYỆN BẢO THẮNG TỈNH LÀO CAI) do UBND thành phố Hải Phòng xây tặng vào ngày 26/5/2018. Dự buổi lễ có:
+ Đại biểu thành phố Hải Phòng do đ/c Lê Khắc Nam - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND TP là trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các ngành: Văn hóa, KHĐT, Tài chính, LĐTB và XH, Xây dựng, Giáo dục-Đào tạo.
+ Đại biểu tỉnh Lào Cai do đ/c Nguyễn Thanh Dương  - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành: KHĐT, Xây dựng, Giáo dục-Đào tạo.
+ Đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Phòng Văn hóa, GD ĐT huyện Bảo Thắng; Đại biểu Đảng ủy UBND xã Sơn Hà, xã Sơn Hải.
+ Thường trực Hội đồng hương Hải Phòng tỉnh Lào Cai và Đại diện lãnh đạo Hội đồng hương Hải Phòng xã Sơn Hải, Sơn Hà, Phú Nhuận, Xuân Quang (huyện Bảo Thắng).
+ Đại biểu Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị và Đại diện Nhà thầu thi công.
+ Cơ quan Báo chí, Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng và Lào Cai.
Những người dự Lễ đã thăm quan 2 công trình: Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Sơn Hả và Trường Tiểu học số 2 xã Sơn Hà. Sau đó nghe: Lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng  và Chủ đầu tư báo cáo quá trình thực hiện xây dựng công trình Nhà lớp học 2 tầng Trường Tiểu học số 2 xã Sơn Hà và Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; ý kiến phát biểu của Đại diện Hội đồng hương Hải Phòng tại tỉnh Lào Cai; ý kiến phát biểu, chỉ đạo của  PCT  UBND tỉnh Lào Cai, PCT UBND thành phố Hải. Tại buổi Lễ, UBND thành phố Hải Phòng đã tặng HĐHHP tỉnh Lào Cai 100 triệu, tặng Quỹ Khuyến học HĐHHP xã Sơn Hà, Sơn Hải mỗi cơ sở 20 triệu đồng. Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch HĐHHP tỉnh Lào Cai đề xuất Hải Phòng hỗ trợ xây dựng Nhà Sinh hoạt Cộng đồng tại biên giới, nơi khó khăn cho địa phương có người Hải Phòng, nêu sáng kiến đặt tên đường “Lào Cai” tại Hải Phòng và tên đường “Hải Phòng” tại Lào Cai, đề nghị tạo điều kiện để HĐHHP tỉnh Lào Cai tiến hành Đại hội Nhiệm kỳ III, tổ chức “Kỷ niệm 60 năm người Hải Phòng lên Lào Cai xây dựng và phát triển kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng” đạt kết quả tốt. Cả 3 ý kiến đều được lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai ghi nhận và nhất trí về chủ trương.
3. Công tác tuyên truyền:
3.1. Được sự giúp đỡ của Ban Tuyên giáo tỉnh, đặc biệt sự nỗ lực của đ/c Đỗ Văn Lược (Phó Trưởng ban)  và đ/c Nguyễn Văn Vãn (cự Phó Trưởng ban) cùng các đ/c trong Thường trực Hội đã đến tận các cơ sở ở Gia Phú, Trì Quang, Xuân Quang, Phong Hải để gặp gỡ, trao đổi với những người con Hải Phòng công tác, lao động, kinh doanh giỏi cùng phóng viên Báo, Đài Truyền hình Lào Cai hoàn thành phim tư liệu nói về người Hải Phòng trên đất Lào Cai gửi về quê hương Hải Phòng.
3.2. Quan hệ với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền về hoạt động của Hội, của Hội viên. Cụ thể các báo Hải Phòng, Lào Cai đã đưa tin kịp thời về  buổi Lễ và các hoạt động liên quan ngày 26/5/2018 tại Sơn Hà, Sơn Hải.
4. Công tác tài chính:
4.1. Các Cơ sở Hội đều thu đúng, nộp đủ quỹ khuyến học, hội phí Hội tỉnh theo quy định ban hành tại Quy ước đã được Đại hội II thông qua, kể cả một số Hội cơ sở mới như Phong Hải, Phong Niên,...
4.2. Một số Hội cơ sở có sáng kiến huy động chân quỹ của cơ sở được cao, như Bản Cầm, Bản Lầu, Bắc Hà, Gia Phú,...Có Hội cơ sở giao việc thu chi quỹ cho Chi hội, như Kim Tân.
4.3. Tuy nhiên có Hội quy định góp chân quỹ hằng năm 100.000 đ lại gọi là “hội phí” không đúng với Quy ước, cần giải thích rõ cho hội viên
4.5. Đến nay Quỹ Hội: Tồn cũ và thu 6 tháng: 243.520.000đ (kể cả lãi xuất tiền gửi và 100.000.000đ Hải Phòng vừa tặng), Chi: 47.454.000đ (cả chi phí văn phòng, khen thưởng, tặng cơ sở, ngoại giao), Còn lại 196.066.000đ (Chi tiết có báo cáo riêng).
5. Công tác thi đua khen thưởng:
5.1. Từ đề nghị của các cơ sở, Thường trực Hội đã xét tặng Bằng khen kèm tiền thưởng cho các Hội Bắc Hà, Phong Hải. Bảo Nhai, Cốc Lếu, Bản Cầm, Kim Tân  cùng các cá nhân có thành tích, đóng góp hoạt động hội.
5.2. Khen thưởng cho các cháu là con hội viên đạt thành tích cao trong học tập, đạt giải tại các cuộc thi ở 9 cơ sở bằng 8.815.000đ trong đó có 33 cháu ở Sơn Hải đạt tiêu chuẩn khen trong Quỹ Khuyến học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Thường trực Hội đã làm thủ tục đề nghị Hội Khuyến học tỉnh tặng Bằng khen về công tác khuyến học.
5.3. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, BCH Hội đã có Thư Mừng thọ gửi các bậc cao niên Thượng thọ được các Hội cơ sở đánh giá cao, các cụ phấn khởi.
5.3. Song trong việc này còn một số điểm cần rút kinh nghiệm, như: các cơ sở Hội đưa, lập danh sách chưa kịp thời, thiếu thông tin cơ bản; hình thức khen và mừng thọ cần được bàn và thống nhất lại cho đúng quy định của Nhà nước và Quy ước của Hội.
6. Hoạt động tình nghĩa:
6.1. Trong 6 tháng đầu năm BCH Hội tỉnh tổ chức thăm viếng 7 lượt Hội viên, thân nhân hội viên hết 2.550.000 đ
6.2. Việc thăm hỏi, viếng gia đình hội viên, giúp đỡ hội viên khi gặp khó khăn,... chủ yếu thực hiện tại cơ sở. Một số nơi do chân quỹ cao, thực hiện tốt là Bắc Hà, Bảo Nhai, Phong Hải, Bản Cầm, Bản Phiệt, Lùng Vai, Cố Lếu, Vạn Hòa, Phố Mới, Bắc Cường,...
6.3. Song việc thăm viếng có nơi còn chưa kịp thời, ít hội viên tham gia, chưa nêu bật được tính “đồng hương”.
7. Kiểm điểm hoạt động của BCH :
7.1. Bổ sung    nên hiện nay BCH Hội có     ông bà, tập trung ở thành phố còn lại ở các Hội cơ cở mỗi cơ sở 1-2 Ủy viên. Thành viên BCH, đặc biệt là Thường trực nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều sáng kiến cụ thể, sâu sát với cơ sở, không có biểu hiện cá nhân, vụ lợi.
7.2. Cơ sở Hội đã kiện toàn xong bằng hình thức Đại hội hay Gặp mặt đầu năm. Các ông bà lãnh đạo Hội cơ sở nhiệt tình, sâu sát, thực hiện đúng quy ước của Hội và sự chỉ đạo của Thường trực Hội. Nhiều ông bà Chủ tịch Hội sơ sở năng động, nhiệt tình, có uy tín với bà con, như các ông: Hoàng Thanh Trường, Trịnh Xuân Tuấn, Đào Trọng Đề, Nguyễn Thành Đô, Lương Đức Mến, Nguyễn Văn Vực,...
7.3. Nhưng còn một số UVBCH Hội tỉnh và Hội cơ sở ít hoạt động, tham gia các hoạt động của Hội không thường xuyên, kém hiệu quả,...Do vậy chưa đẩy mọi mặt hoạt động Hội thực sự lên cao, uy tín với hội viên chưa nhiều, công tác phát triển hội viên, nhất là hội viên trẻ chưa đạt kết quả như mong muốn!
B. Đánh giá chung:
Trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động của Hội Đồng hương Hải Phòng tỉnh Lào Cai từ hoạt động chung đến các cơ sở cũ, cơ sở mới kết nạp đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Mọi hoạt động đều theo đúng pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương và Quy ước của Hội. Thường trực BCH Hội tỉnh và các Hội cơ sở hoạt động nhiệt tình, có hiệu quả, theo đúng chương trình, nghị quyết của BCH Hội không vi phạm gì.
Thực tế đã chứng minh Hội ĐHHP tỉnh Lào Cai là một Hội mạnh, đáp ứng yêu cầu kết nối tình cảm của những người đồng hương xa quê; hoạt động “Đồng hương” đã lớn mạnh cả chiều sâu và chiều rộng. Hội thực sự là cầu nối người Hải Phòng tại Lào Cai với thành phố Cảng quê hương và thực sự có uy tín với lãnh đạo các cấp của Hải Phòng cũng như Lào Cai. Trong đó nổi bật là phát triển cơ cở hội, kết nối Lào Cai-Hải Phòng.
Song còn có lúc, có nơi phong trào chưa thực sự cuốn hút bà con, một số hoạt động hiệu quả chưa cao; công tác phát triển hội viên đạt thấp; một số UVBCH Hội tỉnh cũng như Hội cơ sở ít hoạt động.


II. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TỪ NAY ĐẾN HẾT NĂM
1.     Công tác tổ chức, xây dựng Hội:
- 2 cơ sở chưa kiện toàn tổ chức tiến hành xong trước tháng 6/2018.
- Tuyên truyền thành lập tổ chức cơ sở Hội ở những nơi có đông đồng bào Hải Phòng mà chưa có Hội cơ sở.
- Tổ chức tốt việc sơ kết 6 tháng đầu năm.
- Khảo sát tình hình, số liệu bà con người Hải Phòng ở từng thôn, xã để xây dựng kế hoạch phát triển hội viên.
- Thống kê chính xác số lượng hội viên, những hội viên thuộc diện gia đình chính sách, người có công.
2. Chuẩn bị Đại hội lần thứ III, Nhiệm kỳ 2018-2023:
2.1. Hình thức: Đại hội đại biểu  với thời gian, địa điểm cụ thể ấn định sau.
2.2. BCH Hội tỉnh:
- Thu thập tư liệu, hình ảnh.
- Thành lập các Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Khánh tiết, Tiểu ban Đời sống với những con người, chức năng, nhiệm vụ cụ thể.
- Báo cáo cấp có thẩm quyền, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo, các ngành về tinh thần và vật chất.
- Các Tiểu ban xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể, thiết thực
2.3. Các Hội cơ sở:
- Cung cấp số liệu, thông tin, hình ảnh về mọi mặt hoạt động của Hội.
- Tham gia ý kiến về tình hình, kết quả đã đạt cũng như phương hướng tới.

- Động viên hội viên tham dự Đại hội, đóng góp về tinh thần, vật chất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét