Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM 2016, PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2017

Cứ mỗi năm hội viên chúng ta lại có dịp gặp nhau, để ôn lại truyền thống quý báu của quê hương, cũng là dịp hàn huyên chia sẻ nhiều câu chuyện Quê hương, làng xóm, câu chuyên xã hội đương thời, những dự án làm ăn trong năm mới, những chuyện vui, buồn gia đình xã hội.
Thay mặt BCH Hội cơ sở phường Kim Tân tôi xin lược qua tình hình và kết quả hoạt động năm 2016 và dự thảo phương hướng hoạt động năm 2017 như sau:
        NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ SỰ HOẠT ĐỘNG NĂM 2016
1- Đặc điểm thuận lợi, khó khăn:
Chúng ta có mặt ở đây để họp Hội đồng hương Hải Phòng phường Kim Tân ở nơi đất khách quê người, với những mong muốn cùng nhau xây dựng phát triển và hoàn thiện Hội. Trong năm qua bằng sự nỗ lực của từng thành viên trong hội chúng ta đã đạt được những kết quả với những thuận lợi khó khăn sau:
1.1. Mặt thuận lợi:
 - Tăng cường sự đoàn kết thống nhất với những con người được sinh ra từ quê hương Hải Phòng. Biết được các bậc cha chú tiền bối, anh em họ hàng thân thiết, làng xóm láng riềng, chung trường lớp, bạn bè từ tấm bé, chấp nhận xa người thân, làng xóm đi khai hoang xây dựng kinh tế mới tại Lào Cai.
- Qua nhiều thời kì giai đoạn, đặc biệt sau dịp Lễ kỷ niệm 55 năm nhân dân Hải Phòng lên xây dựng kinh tế - văn hóa – an ninh, quốc phòng tại tỉnh Lào Cai (1961-2016) từng lớp người xa xứ đã hiểu biết được bối cảnh xã hội, nhìn xa trông rộng chọn miền đất lành để lập nghiệp, phát triển cho tương lai.
- Nặng tình quê hương, giáo dục cho thế hệ con cháu hiểu biết về quê hương cội nguồn. Bằng tình yêu quê hương để cùng nhau lập nghiệp, phát triển và xây dựng tổ ấm trên quê hương thứ 2.
- Từ khi thành lập Hội mọi thăm hỏi qua lại được thường xuyên hơn, mọi người được biết đến nhau nhiều hơn.
1.2. Mặt khó khăn
- Khác với các Hội cơ sở ở xã, Hội cơ sở phường là tập hợp những Hội viên mà nơi đặt chân lên Lào Cai không phải tại đây mà từ các xã trong tỉnh.
- Phần lớn Hội viên cao tuổi đi lại khó khăn, bận trong các cháu; số trẻ là lao động chính trong gia đình phải bươn chải lo sinh nhai cho gia đình, chăm lo cho con cháu học hành thời gian hạn chế.
- Số Hội viên còn đương chức trong các cơ quan nhà nước, LLVT thường vướng bận công việc nên thời gian bị chi phối trong hoạt động của Hội.
- Chúng ta chưa có Hội viên thực sự vượt trội về thu nhập cho nên không có “Mạnh Thường Quân” hỗ trợ cho quỹ Hội cơ sở, một số Hội viên hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn song chưa được chia sẻ thông tin kịp thời nên chưa có được sự động viên từ Hội.
 - Vẫn còn 1 số hộ gia đình, cá nhân chưa gia nhập Hội, Chứng tỏ tác dụng của “Hội Đồng hương” chưa đủ sức thuyết phục đối với họ.
- BCH Hội cơ sở cũng như các Chi Hội trưởng bận việc gia đình, thiếu phương tiện đi lại nên việc quán xuyến chung có hạn chế.
1.3. Tình hình Hội viên hiện tại:
Do các Chi hội báo cáo chưa đầy đủ nên chưa có số liệu cụ thể. Khái quát:
- Số Hội viên tham gia thiếu tích cực (chưa đóng hội phí, không tham gia hoạt động chung).
- Hội viên từ trần: 2.
- Hội viên chuyển địa bàn: 2.
- Hội viên thôi tham gia (có báo cáo): 1.
 2. Kết quả hoạt động của Hội trong năm qua:
2.1. Hoạt động chung theo Hội tỉnh:
Tham dự Lễ Kỷ niệm 55 năm nhân dân Hải Phòng xây dựng Kinh tế- Văn hóa-An ninh, Quốc phòng tại tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 13/5/2016 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Trong quá trình chuẩn bị cũng như tiến hành Lễ Kỷ niệm, Hội cơ sở Kim Tân có 6 Hội viên (Hường, Mến, Thẳng, Xanh, Lược, Hùy) tham gia tích cực trong việc bàn bạc, lập kế hoạch, khảo sát, đón tiếp khách,...
Bà con Hội viến phấn khởi, đánh giá cao việc Tổ chức trang nghiêm, ý nghĩa, nồng ấm; thiết thực, đúng kịch bản; Tạo ra sự gắn bó giữa 2 quê và giữa các Hội viên, đặc biệt Hội viên ở phường với xã nơi mình xuất phát.
Song Hội cơ sở điều tra khảo sát chưa ký, đề nghị khen thưởng, tặng quà không đầy đủ, muộn, có Chi Hội không thực hiện nên sót; một số Hội viên có điều kiện nhưng không tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này.
2.2. Hoạt động tình nghĩa:
- Viếng thân nhân Hội viên từ trần: 4 lượt . Trong đó có 1 lượt có BCH Hội cơ sở tham gia còn lại, theo quy ước là do các Chi Hội thực hiện.
- Viếng Hội viên từ trần: 02 lượt (anh Lê Đức Chùng và Phạm Trung Thành, những Hội viên tích cực, từng có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội).
 3- Rút kinh nghiệm một năm qua:
- Xây dựng các Chi Hội trưởng như là cây cầu nối liền giữa bà con hội viên và BCH Hội Cơ sở có như vậy thì hội đồng hương mới vững bền được. Nhưng một số CHT hoạt động chưa đều tay, chưa nắm, phản ánh kịp thời tình hình, tâm tư, nguyện vọng Hội viên.
- Việc tuyên truyền tới bà con cô bác là người Hải Phòng tham gia hội đồng hương còn chưa thật tích cực
- Khi gia đình có việc Hiếu, việc nắm tình hình còn chậm, bà con tham gia thăm viếng ít.
- Việc thăm hỏi người bệnh còn chậm, người bệnh về viện mới biết.
- Học sinh giỏi đỗ đạt thì khen thưởng không kịp thời, tác dụng thiết thực là trước năm học mới chứ không phải vào năm học sau mới khen năm trước.
- Chưa có biện pháp hoạt động vinh danh “Hội viên làm kinh tế giỏi” làm động lực về mặt mặt tinh thần cho tập thể, cá nhân Hội viên.
Hội rất ủng hộ tài năng trẻ thành lập các tổ chức làm kinh tế, nếu thu được nguồn lao động của quê hương Hải Phòng càng quý.

                 PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2017:
- Khắc phục điểm yếu trong hoạt động của Hội
- Mỗi thành viên nêu cao tinh thần tự giác có ý thức xây dựng hội, thông báo kịp thời mỗi khi có các thân nhân hội viên ốm đau, tang gia, việc hiếu và các thành tích của con em thành viên hội đồng hương.
- Xây dựng các chi hội vững mạnh sâu sát trách nhiệm với cộng đồng.
- Phát huy tác dụng Blog NGƯỜI HẢI PHÒNG TRÊN ĐẤT LÀO CAI trên mạng, mong nhiều bà con gửi bài (năm 2016 mới có bác Hường, bác Lượt, bác Mơ gửi bài); Khuyến khich các thành viên trong ban liên lạc sử dụng Internet.
- Liên kết và quảng bá các công ty, xí nghiệp các tổ chức kinh tế, tổ chức cá thể của hội viên Hội Đồng hương lên mạng, đưa tên tuổi, hình ảnh, địa chỉ, chức năng nhiệm vụ sản xuất  kinh doanh.
- Tiếp tục động viên bà con cô bác anh chị là người con của quê hương Hải Phòng tham gia hội đồng hương.
- Tích cực ủng hộ người không phải là người Hải Phòng nhưng có cùng chí hướng, ủng hộ tinh thần và tôn trọng qui chế của Hội đồng hương .
- Hoạt động của hội đi vào chiều sâu, tổ chức các phong trào yêu quê hương, tham gia thiết thực đối với các sự kiện lễ hội của quê hương.
- Tổ chức tua du lịch, thăm hỏi tới bà con cô bác trong hội  nhằm tăng cường sự gắn kết tình Đồng Hương.
- Các Chi hội thống nhất việc xây dựng Quỹ Tình nghĩa, phương thức tổ chức thăm hỏi, thăm viếng gia đình Hội viên.
- Các Chi hội hoàn thành việc viết PHIẾU TRÍCH NGANG để BCH Hội cơ sở lập KỶ YẾU chung, phát cho các Chi hội tiện theo dõi.
- Hội ấn định ngày gặp mặt hàng năm vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 2 âm lịch (thông tin này có thế thay cho giấy mời). Trong buổi Gặp mặt tiến hành khen thưởng các cháu (Hội viên nộp Giấy chứng nhận sớm) cùng việc Chúc thọ những Hội viên tuổi 70, 75, 80 và nếu điều kiện kinh phí cho phép chúng ta có thể tiến hành vinh danh những Hội viên 50, 55 năm tuổi Đảng; mừng Song hỉ tuổi Vàng,... Nếu có thay đổi về thời gian BCH xin thông báo sau.

                 Kính thưa : Bà con cô bác
                 Kính thưa:  Các vị khách quí
Hội đồng hương Hải Phòng phường Kim Tân là một bộ phận hợp thành Hội Đồng hương Hải Phòng tỉnh Lào Cai có được như hôm nay là cả một công lao to lớn của  các bậc tiền bối không quản ngại khó khăn vất vả chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống xã hội đóng góp xây dựng hội những kinh nghiệm quí báu góp phần cho sự thành công của hội.
 Đồng thời không thể thiếu  ý chí, tình thương thắm đượm quê hương, đùm bọc nhau quyết  không xa rời, như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng của toàn thể bà con cô bác anh chị là con em quê hương Hải Phòng.
Thay mặt Ban chấp hành Hội đồng hương Hải Phòng phường Kim Tân tôi xin gửi lời kính chúc những bác cao tuổi, đặt viên gạch đầu tiên cho hoạt động Hội (như bác Mầu, bác Hường), các vị khách quý đến bà con cô bác hội viên , đến những người thân hữu, gia quyến chưa có mặt ở đây với nhiều sức khỏe và tràn đầy hạnh phúc.
Kính chúc hội đồng hương Hải Phòng mãi vững bền, hoạt động ngày càng có ý nghĩa hơn.
Xin trân trọng cảm ơn!                              

THAY MẶT BAN CHẤP HÀNH HỘI
CHỦ TỊCH
                                                                    Lương Đức Mến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét