Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

Cúng giỗ người mới mất TRONG TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT

Nhạc mẫu tôi mất lúc 23 giờ 25 phút ngày 19 / 12 /2013 tức là ngày 17  tháng 11 năm Quý Tị, hưởng thọ 94 tuổi. Đúng ra thì việc cúng Cơm hằng ngày, cúng Tuần thường, Tuần Tứ Cửu, Tốt khốc, giỗ đầu không phải xem ngày, cứ tính số ngày mà thực hiện. Nhưng vì là cuối năm, 49 ngày gối sang năm mới và năm Giáp Ngọ lại nhuận nên có mấy việc phải thống nhất.
- Lễ ba ngày (三虞, lễ tế ngu) thực hiện ngay hôm rước vong từ Mộ về.
- Cúng cơm hằng ngày (朝夕面,Triêu tịch diện) trong vòng 100 ngày do vợ chồng Cửu thực hiện: một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, thường là tinh khiết, không đòi hỏi cầu kỳ, có thể lưng cơm, đĩa muối. Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vái xong rót chén nước, đặt mồi thuốc (sinh thời Mẹ hút thuốc).
- Theo phong tục, ngày 24/12 (22 âm) làm “lễ mở cửa mả”: sửa sang mộ cao ráo, đắp cỏ xung quanh làm rãnh thoát nước, chặt bỏ cây bụi chung quanh để phòng rễ mọc lan, xuyên vào mộ, chọc thủng áo quan, đặt trên mộ vầng cỏ, rào lại chắc chắn. Kể từ ngày đó, con cháu đến viếng thăm, thắp hương chỉ lấy đất chung quanh đắp bổ sung vào những chỗ đất bị sụt lở, không được trèo lên mộ, không được động thuổng, cuốc vào. Từ đây có thể đeo băng đen thay đội khăn trắng.
- Cúng tuần đầu 旬七 vào trưa thứ Năm (26/12) có mời thầy Tích còn lại các tối thứ Năm hằng tuần có cúng 旬祭 lớn hơn cúng cơm, đủ mặt chị em ở Gia Phú.
- Cúng Tuần Tứ Cửu (終七, tức là lễ chung thất): 49 ngày Mẹ mất vào thứ Năm ngày 06/2/2014 tức 07 Tết mà tục không để qua năm mới. Sẽ cúng vào Trưa thứ Tư ngày 22/01/2014 tức 22 tháng Chạp. Khi đó, thực ra mới có 35 ngày nhưng hợp tục. Hơn nữa hôm đó là ngày Quý Tỵ (Trường Lưu Thủy), thuộc hành Thủy, có Cát tinh là Thiên Phúc hợp việc tống lễ. Cúng xong đốt khăn tang (trừ khăn của các con phải đeo trong 2 năm 3 tháng, các cháu nội tang 9 tháng), các bức Trướng.
- Cúng 100 ngày (卒哭, tức lễ tốt khốc nghĩa là thôi khóc) vào thứ Bẩy ngày 29/3/2014 tức là ngày 29/2 năm Giáp Ngọ. Nên mời khách rộng hơn hôm cúng 49 ngày.
- Cúng Rằm tháng Bẩy vào trưa Chủ nhật ngày 10/8/2014, có mời Thầy. Vì chưa hợp tự nên trong nhà Phạm Ngọc Hiến vẫn cúng như mọi năm. Riêng ngòai nhà Phạm Văn Cửu sắm mã biếu mà chủ yếu là cúng chúng sinh.
- Năm Giáp Ngọ nhuận 2 tháng 9 âm nên Giỗ đầu 小祥 Mẹ vào trưa Thứ Tư ngày 07/01/2015, tức là 17/11 âm lịch thực ra là 13 tháng âm. Khi đó các con phải mặc tang phục và lúc tế lễ cũng khóc như khi đưa ma. Đồng thời sắm đồ mã gồm những vật dụng hàng ngày xưa kia của Mẹ hay dùng, có thêm hình nhân để giúp việc. Đây chính là mã biếu để vong Mẹ đem biểu các ác thần tránh sự quấy nhiễu.
Sau đó yết cáo gia thần và tiên tổ rồi đưa bát hương lên hợp tự 合祀 thờ cùng với nơi thờ ông.
-Lương Đức Mến biên soạn-

1 nhận xét:

  1. Lễ cúng cơm 100 ngày cho người mất như thế nào Người Việt coi trọng việc kỉ niệm ngày mất, nhất là cúng cha mẹ. Theo “Thọ mai gia lễ”, thì cứ đúng ngày quy định trong gia lễ mà làm, không có sự chuyển dịch tuỳ tiện theo lời thầy lễ hay thầy bói nào cả. Chỉ trừ ngày làm lễ an táng và ngày làm lễ trừ phục cần chọn ngày lành. Người ta không ai có thể chọn ngày chết, vậy nên từ xưa tới nay, hàng năm cứ đến ngày mất thì làm giỗ, dù cho có những năm, ngày đó rất xấu, có cả trùng phục, trùng tang, sát chủ, quả tú, cô thần.v.v... Lễ cúng khai trương cửa hàng công ty gồm những gì Ông bà ta có câu Vạn Sự Khởi Đầu Nan nên ngày khai trương cửa hàng, cơ quan, công ty là ngày vô cùng trọng đại. Cần phải cúng xin thành khẩn Thổ Thần cai quản phù hộ làm ăn suôn sẻ, an lành và phát đạt. Lễ vật cúng xe ôtô xe máy mới mua Cách cúng xe lúc mới mua xe và cúng xe hàng tháng thông thường không khác nhau, là tâm thành của chủ xe với chốn đất đai, các chư vị bề trên (mang ý nghĩa tâm linh). Lễ vật cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi cho bé Có nhiều người hỏi mình cúng căn là gì? thì mình xin lý giải cho các mẹ, các bạn được biết ạ. Cúng căn thực chất là tên goi khác của cúng Mụ mà thôi. Khi cúng mụ cho bé thì cúng vào những lúc nào: cách trang trí bàn làm việc công sở Nếu bạn muốn trang trí phòng làm việc hay làm mới không gian căn hộ nhà mình thì hãy tận dụng những chiếc cốc để làm tiểu cảnh tuyệt đẹp nhé! cách trang trí bàn thờ ông thần tài Chúng ta thường thấy bàn thờ Ông Địa - Thần Tài xuất hiện phổ biến trong bất cứ đâu tại Việt Nam như các cửa hàng kinh doanh, các công ty - xí nghiệp hoặc các hộ gia đình. Việc thờ cúng đó có nguồn gốc thế nào và cách thờ cúng ra sao cho đúng ? Dưới đây là 1 số hiểu biết cơ bản để các bạn tham khảo và dùng khi hữu sự. cách trang trí bàn thờ tổ tiên Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy.

    Trả lờiXóa